2 min read

DataRockie x Malonglearn บุกสอนเชียงราย

DataRockie x Malonglearn บุกสอนเชียงราย
DataRockie x Malonglearn บุกสอนเชียงราย

เปิดประสบการณ์ใช้งาน Google Sheets ครั้งแรก ของอาจารย์และเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ร่วม 100 ชีวิต

บทความนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับการเดินทางไปสอนอาจารย์และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย แบบ Onsite คนเข้าเรียนราวๆ 100 คนจากหลากหลายคณะ อาจารย์บอกว่าต้องรีบปิดรับเพราะคนสนใจเยอะมาก ที่จริงแล้วคอร์สนี้มีชื่อว่า "Excel เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ" รอบนี้มาสอนกัน 2 คน โดยคนสอนหลักเป็นแอดทอย DataRockie และผมเองตามมาเป็น TA

DataRockie x Malonglearn at Chiangrai

Surprise!

เปิดมาก็ฮาแล้ว ชื่อคอร์สเป็น Excel แต่มาถึงเราให้ทุกคนพิมพ์ sheet.new ลงใน Web browser กันก่อนเลย เพื่อสร้าง Google Sheets ไฟล์ใหม่ เรียกได้ว่างงกันทั้งห้อง เนื่องจากเราเชื่อว่า Google Sheets สอนง่ายกว่าและไม่มีปัญหาเรื่อง Version โชคดีที่อีเมลของเจ้าหน้าที่และคณะอาจารย์ก็เป็น G-suite อยู่แล้ว จึงค่อนข้างสะดวกมาก

Google Sheets 1st Time

มากกว่า 90% เป็นคนที่ใช้ Google Sheets ครั้งแรก และไม่คุ้นเคยกับ Excel มากนัก ต้องเริ่มตั้งแต่ทำความรู้จัก Row และ Column เข้าใจเรื่องการ Refer Cell แต่ละ Cell เช่น A1, B1, B2 ช่วงแรกก็แอบห่วงว่าจะสอนได้เร็วแค่ไหน สุดท้ายก็เริ่มสอนกันโดยมี Mindset ที่ว่า

ไม่มีอะไรยากเกินไปถ้าเรารู้ว่ามันทำยังไง - แอดทอย
บรรยากาศการเรียนแบบจุกๆ

Start with Small Simple Steps

เริ่มแรกจากการให้ทุกคนลองสร้าง To-Do List Application ที่ค่อนข้างใกล้ตัวก่อน เช่น วันนี้เรามีงานอะไรบ้างที่ต้องทำ โดยแบ่งเป็น 5 Columns NO, NAME, CATEGORY, DUE DATE, COMPLETED

To-Do List Application

สอนการสร้าง Dropdown List และทำความเข้าใจ Date Format YYYY-MM-DD ที่คนทำ Data นิยมใช้ รวมถึงการสร้าง Checkbox เพื่อ Check ว่า Task ไหนทำเสร็จแล้วบ้าง

นอกจากนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการทำ Conditional Formatting ที่ช่วงแรกๆ ก็แอบยากสำหรับทุกคน แต่พอฝึกมือไปหลายๆ เงื่อนไข แต่ละคนก็ทำได้เร็วเลย ทำได้เร็วกว่าที่เราคิดกันไว้ในตอนแรกมากทีเดียว

Apply to Real-life Task

แน่นอนว่าพอเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ก็ต้องมีงานให้คะแนนและตัดเกรดนักศึกษาเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เราเลยมีการสอน Functions ต่างๆ ที่จำเป็น เช่น

 • IF
 • IFS
 • COUNTA
 • COUNTIF
 • SUM
 • AVERAGE
 • MEDIAN
 • ARRAYFORMULA
 • REGEXEXTRACT
 • REGEXMATCH
 • REGEXREPLACE

โดยเราให้ทุกคนมองว่า Functions ต่างๆ เปรียบเสมือน Chef ที่คอยปรุงวัตถุดิบที่เป็น Input ให้ส่งค่าออกมาเป็นอาหารจานต่างๆ ในรูปแบบของ Output

How functions work by DataRockie
สอนตัดเกรดด้วย Google Sheets

นอกจากนั้นยังสอนสร้าง Named Function ที่เป็น Feature ใหม่ของ Google Sheets เพื่อให้อาจารย์สร้าง Function เอาไว้ตัดเกรดนักศึกษาโดยสามารถกำหนดเงื่อนไขได้แบบ Custom ผ่านตัวแปรและสูตรที่ใช้ในการตัดเกรด

Named Function in Google Sheets

Let's Collect Data with Google Forms

Session ต่อมาเราก็สอนเก็บ Data ผ่าน Google Forms ที่เป็นเครื่องมือที่อาจารย์คุ้นเคย เพราะต้องใช้ในการทำงานวิจัยหรือเก็บข้อมูลต่างๆ อยู่เป็นประจำ โดยสิ่งที่หลายคนยังไม่เคยได้ทำคือการส่งผลลัพธ์ของ Google Forms ต่อไปที่ Google Sheets

ผลลัพธ์จาก Google Forms ที่ให้ทุกคนร่วมกันทำแบบสอบถาม

หลังจากนั้นก็มีสอน Data Visualization เบื้องต้น เพื่อสรุปผลลัพธ์ของ Forms ให้อยู่ในรูปแบบของ Pie Chart และ Bar Chart

Simple Data Visualization

Summary

 • สิ่งที่เราสื่อสารในวันนี้เป็นหลักเลยก็คือ การเชื่อมต่อกันของ Google Stack ระหว่าง Google Forms, Google Sheets, Google Slide เพื่อลบภาพการทำงานแบบเดิมๆ ที่ต้องเริ่มใหม่กับคนเดิมในทุกครั้งที่ทำงาน วันนี้เราได้ลองสอนวิธีการทำงานแบบใหม่ อัพเดทใน Forms หรือ Sheets เดิมแต่ข้อมูลอัพเดทตามในทุกๆ โปรแกรม
Google Stack
 • Feedback จากอาจารย์หลายท่าน คือ ชอบที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้น และได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ แบบเข้าใจง่าย แม้จะไม่ถนัดเรื่องการเขียนโปรแกรมก็สามารถทำตามได้เข้าใจหลักการ รวมถึงวิธีการคิดในการออกแบบ Database ใน Spreadsheets มากขึ้น หลายคนถึงกับจะเปลี่ยนจาก Excel มาใช้ Google Sheets แทนเลยทีเดียว

Thank You มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายค้าบ รอบหน้าต้องหา TA เพิ่มแล้ววิ่งไม่ทันเลย 555

เลิกคลาสวันแรกแล้วจ้า เย่

ไว้แอดมีประสบการณ์ Onsite ที่น่าประทับใจแบบนี้จะเอามาเขียนให้อ่านกันสนุกๆ กันอีกจ้า

ปล. ผมพิสูจน์มาแล้วครับว่าแอดทอยนอนจริงๆ นอนเยอะด้วย รอบหน้าต้องถ่ายตอนนอนเก็บไว้ด้วย เพิ่มความ Exclusive