2 min read

DataRockie x Malonglearn บุกธนาคารแห่งประเทศไทย ขอนแก่น

DataRockie x Malonglearn บุกธนาคารแห่งประเทศไทย ขอนแก่น

บทความนี้เป็นการแชร์ประสบการณ์ การเข้าไปแชร์ความรู้กับพี่ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยสาขาจังหวัดขอนแก่น รอบนี้เป็นการติดตามแอดทอย DataRockie ไปเป็น TA (Teacher Assistant) อีกแล้ว

Topic ที่เราเข้าไปแชร์มีชื่อว่า "The Age of AI, The Past, The Present and The Future"

The Age of AI by DataRockie

First Part: Intro of AI

เริ่มตั้งแต่ทำความเข้าใจก่อนเลยว่าที่มาของ AI (Artificial Intelligence) เริ่มจากยุคไหนและวิวัฒนาการต่อไปในรูปแบบไหนได้บ้าง ยกตัวอย่างเจ้าตัว Buzz Word ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั่นก็คือ "Machine Learning"

ที่น่าสนใจคือ พี่ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเศรษฐศาสตร์และ Regression กันทุกคน ทำให้พอเล่าถึง Part ของ Machine Learning พี่ๆ ก็จะอินมากและมี Input เพิ่มกับพวกเราด้วย

Second Part: Generative AI

ในครึ่งหลังเราชวนพี่ๆ คุยเกี่ยวกับ Generative AI เช่น

  • Midjourney
  • Sora Video Generator
  • Chat GPT
  • Bard AI to Gemini
Generative AI Tools

ช่วงนี้มีคำถามกลับมาเยอะมากเกี่ยวกับเรื่อง PDPA และความปลอดภัยของข้อมูล เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยมีข้อมูลที่มีความ Sensitive ระดับประเทศ และเรามี Demo เกี่ยวกับ Machine Learning Tools ที่เป็น Open Source เช่น Zapier Chatbot และ Teachable จังหวะนี้พี่ๆ ชอบมาก และคิดว่าคงเอาไปเป็นไอเดียในการปรับใช้กับงานได้ไม่มากก็น้อย

Last Part: Workshop

Chatbot

เรามีสอนให้พี่ๆ ร่วมกันสร้าง Chatbot ผ่าน Zapier ไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่างานบางอย่างเช่น การสอบถาม Information ง่ายๆ ที่เรามีข้อมูลที่เป็น Fact อยู่แล้ว เราอาจไม่จำเป็นต้องตอบด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารเปิด-ปิด กี่โมง ช่วยลดงาน Routine และเพิ่ม Experience ของลูกค้าได้เพราะไม่ต้องรอคนตื่นนอนมาตอบในเวลาทำการ

Gen AI

หลังจากที่พี่ๆ ทุกคนเข้าเรื่อง Generative AI แล้ว เราก็ให้ลองใช้ Gemini ที่เป็น Gen AI ของ Google โดยให้มองว่าเป็นเหมือนเด็กฝึกงานที่มาช่วยเราทำงานบางอย่างได้ ถ้าทำไม่ดีก็แค่บอกเค้าว่าไม่ใช่แบบนี้แล้วเพิ่ม Context เข้าไป จากนั้นเราค่อยให้เด็กฝึกงานเอามาส่งเราใหม่ พี่ๆ เลยเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น

ตัวอย่าง Use Cases ที่ให้ลองทำ เช่น ช่วยคิดชื่อร้านกาแฟและออกแบบ Logo, Generate Sample Data, Sentiment Analysis ค่อยๆ เพิ่มความเก่งของเจ้าตัว Gemini ให้ดู พี่ๆ หลายคนได้ลงมือทำแล้วค่อนข้างชอบเลย

และสุดท้ายเราชวนพี่ๆ ทุกคนคุยเรื่อง AI จะมาแทนที่เราได้จริงมั้ย และเราจะหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นได้อย่างไร?

Workshop: Generative AI with Gemini

Summary

สรุปสิ่งที่ได้จากการไปธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาขอนแก่น คือ ได้รู้ว่าพี่ๆ ค่อนข้างเป็นห่วงเป็นใยประชาชนในจังหวัดและในประเทศมาก นโยบายหลายๆ อย่างต้องผ่านการคิดให้ถี่ถ้วน จะปรับตามกระแสสังคมทันทีไม่ได้เพราะผลกระทบที่ตามมามันใหญ่หลวง

พี่ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมีหลาย Generation แต่ทุกคนรักการเรียนรู้สิ่งใหม่ พยายามถามเรื่องที่ไม่เข้าใจและลองทำไปพร้อมกันตลอด ที่สำคัญดูแลพวกเราอย่างดีเลย ขอบคุณมากๆ ครับ

Special Thanks

  • พี่ปกป้อง Microsoft MVP Azure - TA จำเป็น มาช่วย Support พวกเราอีกแรง
With P'ปกป้อง - Microsoft MVP Azure
  • พี่อาร์ม ธนภัทร, พี่นัท มนัสชัย, พี่สุ สุภาวรรณ และพี่ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาขอนแก่นที่พาพวกเรากินอิ่มทุกมื้อเลย เย่
พี่ๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาขอนแก่น น่ารักทุกคนเลย